NGHIỆM THU NHÀ Ở CHO NGƯỜI CÓ CÔNG TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN CƯ JÚT

Thứ năm - 29/03/2018 14:29
NGHIỆM THU NHÀ Ở CHO NGƯỜI CÓ CÔNG THEO QUYẾT ĐỊNH 22/2013/QĐ-TTg CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN CƯ JÚT.
NGHIỆM THU NHÀ Ở CHO NGƯỜI CÓ CÔNG TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN CƯ JÚT
     Từ ngày 20/3 đến ngày 23/3/2018, Phòng Lao động TBXH huyện chủ trì cùng với đại diện Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Tài chính - Kế hoạch và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện đi nghiệm thu nhà ở cho người có công với cách mạng theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg, ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Cùng đi với đoàn có cán bộ làm công tác thương binh xã hội của các xã, thị trấn và một số trưởng thôn, buôn, bon.
     Qua nghiệm thu cho thấy quá trình tổ chức thực hiện Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện đúng nguyên tắc, đúng đối tượng, với tinh thần công khai, minh bạch, triển khai đồng bộ tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tạo ra sự phấn khởi trong nhân dân, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
     Tổng số nhà tiến hành nghiệm thu gồm 195 nhà trong đó xây mới 130 nhà và sửa chữa 65 nhà. Cụ thể: Thị trấn EaTling có 27 nhà; xã Tâm Thắng có 28 nhà; Trúc sơn có 03 nhà; Đăk Wil có 13 nhà; Eapô có 40 nhà; Nam Dong có 49 nhà; Đăk Drông có 29 nhà và Cư Knia có 6 nhà. Đoàn đã tiến hành nghiệm thu về chất lượng xây dựng nhà ở, các thủ tục nghiệm thu đưa vào sử dụng, quy trình thanh quyết toán theo quy định, đồng thời xử lý, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
     Qua tiến hành nghiệm thu 156/195 nhà nhận thấy các hộ gia đình đã tiến hành xây dựng, sửa chữa đưa vào sử dụng và hoàn tất các thủ tục thanh quyết toán đúng quy định, còn 39 hộ chưa tiến hành nghiệm thu do đang trong quá trình xây dựng, chờ hoàn tất đưa vào sử dụng sẽ tiến hành nghiệm thu sau.
Sau khi được hỗ trợ, các hộ xây dựng được nhà ở mới hoặc sửa chữa, nâng cấp nhà ở đã có, đều đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu 30m2; đảm bảo “3 cứng” (nền cứng, khung - tường cứng, mái cứng). Đa số các hộ gia đình người có công được Nhà nước hỗ trợ đợt này đều xây hoặc sửa chữa nhà kiên cố và vượt mức số m2 tối thiểu và số tiền hỗ trợ là 70 triệu đồng cho hộ xây mới và 30 triệu đồng cho hộ sửa chữa. Nguồn vốn được huy động từ nhiều nguồn để thực hiện: Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tham gia đóng góp và tự tổ chức xây dựng nhà ở.
20180326 170449
20180326 173757

     Trong quá trình triển khai thực hiện, trên địa bàn huyện nhiều địa phương đã có những giải pháp, những cách xử lý tốt đối với những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt không tự làm nhà được. Xã Đăk Rông có hộ Ông Y khanh ở Buôn U Sa Rông, gia đình có hoàn cảnh hết sức khó khăn, bản thân ông là Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, ngôi nhà cũ đã dột nát xuống cấp nhưng chứa đựng gồm 14 khẩu, khi được nhà nước hỗ trợ cho 70 triệu đồng để xây mới, cả gia đình ông hết sức vui mừng nhưng không biết tính toán làm sao để xây dựng được, vì ngoài số tiền đó cả gia đình ông không có một khoản nào để phụ thêm. Trước tình hình ấy Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể cùng với bộ đội Bộ binh CBb4 đã vào cuộc, phân công đảm nhiệm từng việc cụ thể và đứng tên vay nguyên vật liệu khi nguồn hỗ trợ cấp trên chưa được cấp, vận động hội viên, bà con, lối xóm và bộ đội CBb4 giúp đỡ về ngày công để xây dựng ngôi nhà khang trang hơn so với số tiền được hỗ trợ.
Đến với hộ Bà Mã Thị Sao (68 tuổi) ở TDP 11, Thị trấn Eatling, tiếp đón chúng tôi trong ngôi nhà xây mới trị giá hơn 100 triệu đồng. Bà Phấn khởi cho biết: “Hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn, tuổi già sức yếu lại bị bệnh nằm một chỗ nên nhà ở tuy tạm bợ xuống cấp song cũng không nghĩ đến việc sửa chữa chứ chưa nói đến xây mới. May có chính sách của Đảng, Nhà nước và được chính quyền địa phương hỗ trợ, con cái phụ thêm chút ít vợ chồng tôi mới xây được căn nhà này".
     Chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở là một trong những chính sách an sinh xã hội mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, toàn xã hội đã cùng chăm lo cho các đối tượng người có công, giúp họ phần nào vơi đi những đau thương mất mát, cũng như động viên sự nỗ lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực, thể hiện đạo lý "Uống  nước nhớ nguồn” của dân tộc ta, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, góp phần giúp người dân kiên cố hóa nhà ở, từng bước cải tạo và nâng cao chất lượng cuộc sống. Bằng tinh thần và trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, sự vào cuộc một cách khẩn trương, nghiêm túc, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện sẽ tiếp tục được tháo gỡ để việc hỗ trợ xây dựng nhà ở trên địa bàn huyện sớm hoàn thành, giúp người nghèo, người có công yên tâm “an cư, lạc nghiệp”, ổn định và từng bước cải thiện cuộc sống.

Tác giả bài viết: Quỳ cúc

Nguồn tin: Ủy ban MTTQ huyện Cư Jut

 Từ khóa: Nghiệm thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây