Lan tỏa phong trào xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 27/02/2018 14:13
Những năm gần đây, phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Chư Jút (Đắk Nông) diễn ra sôi nổi. Việc cán bộ, nhân dân tích cực, chủ động tham gia xây dựng NTM với nhiều cách làm sáng tạo đã và đang làm thay đổi bộ mặt nông thôn của địa phương.
Lan tỏa phong trào xây dựng nông thôn mới

 

 

 

Người dân ở thôn 8, xã Đắk Wil (Chư Jút) trồng cây và hoa để “tô điểm” cho con đường bê tông mới

Nhiều xã tăng tốc

Đầu năm 2017, xã Tâm Thắng vinh dự là xã đầu tiên của huyện Chư Jút được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Theo ông Trần Thế Quang, Chủ tịch UBND xã Tâm Thắng, việc xã đạt chuẩn NTM là thành quả 6 năm nỗ lực của cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân trên địa bàn. Trong quá trình xây dựng NTM, chính quyền địa phương luôn xác định mục tiêu chính là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, chú trọng hộ đồng bào các dân tộc tại chỗ. Vì vậy, việc xây dựng NTM phải phù hợp với tình hình thực tế và sức dân. Việc đầu tư, xây dựng hạ tầng, đường giao thông phải công khai và chỉ thực hiện khi có sự đồng thuận, nhất trí cao của bà con. Chính vì thế việc đạt các tiêu chí của địa phương khá vững chắc. Ngoài việc giữ vững 19/19 tiêu chí đã đạt được, trong thời gian tới, Tâm Thắng sẽ tiếp tục mở rộng một số tuyến đường đã được bê tông hóa, tăng cường bảo vệ môi trường và vận động nhân dân đóng góp để lắp đặt hệ thống đường điện chiếu sáng trên các trục đường chính của xã.

Hiện tại, xã Nam Dong cũng đã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí NTM. So với các địa phương khác, Nam Dong có nhiều lợi thế song cũng có không ít thách thức trong quá trình thực hiện chương trình. Để “về đích” NTM trong năm 2017, Nam Dong phải hoàn thành 6 tiêu chí, trong đó có những tiêu chí cần kinh phí lớn như: Trường học, đường giao thông, cơ sở vật chất văn hóa…

Theo ông Bùi Trọng Tuấn, Chủ tịch UBND xã Nam Dong thì hết năm 2016, cả xã chỉ có 1/8 trường học từ mầm non đến THCS đạt chuẩn. Để đạt tiêu chí trường học trong năm 2017, xã phải đầu tư, nâng cấp 4 trường và xây mới 1 trường học. Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường giao thông trong xã cũng cần được đầu tư mới hoặc nâng cấp, sửa chữa.

Được sự quan tâm của UBND tỉnh, Huyện ủy và UBND huyện, Nam Dong đã được bố trí hơn 45 tỷ đồng để đầu tư trường học. Xã cũng tiến hành huy động nhân dân đóng góp hơn 7 tỷ đồng để đầu tư đạt chuẩn tiêu chí trường học. Đối với tiêu chí giao thông, nhân dân Nam Dong đã đóng góp được 4,2 tỷ đồng và hàng nghìn ngày công lao động để xây dựng mới được 10,6 km đường bê tông. Chỉ tính riêng trong năm 2017, xã Nam Dong đã xóa được 65 căn nhà tạm, nhà dột nát… Những bước “nước rút” này đã giúp cho Nam Dong “về đích” NTM theo đúng kế hoạch của tỉnh.

Theo ông Hồ Sơn, Trưởng Phòng Nông nghiệp - PTNT , Phó trưởng Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện ngoài hai xã đã đạt chuẩn, đến thời điểm hiện tại, xã Chư K’nia và xã Đắk Wil đã đạt 11/19 tiêu chí, xã Đắk D’rông, Ea Pô và Trúc Sơn đạt 10/19 tiêu chí NTM. Như vậy, bình quân 7 xã trên địa bàn huyện đã đạt được 12,9 tiêu chí. Trong năm 2018, huyện Chư Jút sẽ tập trung đầu tư để đưa xã Trúc Sơn đạt 9 tiêu chí còn lại, hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Huyện cũng đã có kế hoạch đến năm 2020, nỗ lực xây dựng 4 - 5 xã trên địa bàn đạt chuẩn NTM.

Đường giao thông nông thôn giúp cho nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân ngày càng thuận lợi hơn

Tiếp tục phát huy nội lực

Theo ông Nghiêm Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Jút thì những năm gần đây, chương trình xây dựng NTM tại địa phương đã thực sự trở thành một phong trào rộng lớn, có sức lan tỏa lớn đến từng thôn, bon, cộng đồng dân cư. Người dân trên địa bàn ngày càng ý thức cao hơn về mục tiêu, ý nghĩa của chương trình đối với đời sống. Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sâu sát của bộ máy chính quyền đã và đang mang lại cho người dân sự tin tưởng, đồng thuận cao.

Trong quá trình triển khai xây dựng NTM, huyện Chư Jút đã tăng cường công tác vận động cán bộ, nhân dân, doanh nghiệp tham gia xây dựng nông thôn theo phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”. Tính đến hết năm 2017, huyện đã huy động được hơn 60 tỷ đồng (trong đó ngân sách hơn 50 tỷ đồng và huy động nhân dân, doanh nghiệp gần 10 tỷ đồng) xây dựng NTM.

Ở một số xã như Nam Dong, Đắk D’rông và Đắk Wil, việc người dân hiến đất, góp sức người, sức của để làm đường giao thông đã trở thành một phong trào sôi nổi. Tại xã Đắk D’rông, nhân dân tự nguyện hiến 275 m2 đất và hàng trăm ngày công để làm 2 km đường bê tông trị giá 1 tỷ đồng. Người dân còn sửa chữa, nâng cấp 6 km đường cấp phối trị giá 525 triệu đồng. Riêng tại xã Đắk Wil, nhân dân đóng góp 489 triệu đồng, 900 ngày công để làm 1 km đường bê tông mới và sửa chữa, nâng cấp được 1 km đường cấp phối. Người dân tại nhiều thôn của xã Đắk Wil còn “tô điểm” cho những con đường bê tông mới bằng những hàng cau, luống hoa mười giờ chạy dọc ven đường.

Ông Nghiêm Hồng Quang cho hay: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố, kiện toàn bộ máy làm công tác NTM các cấp, từ huyện, xã đến thôn, buôn, phải phối hợp nhuần nhuyễn hơn để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong chỉ đạo, điều hành xây dựng NTM. Địa phương cũng sẽ đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền chương trình xây dựng NTM một cách sâu rộng trong nhân dân. Quan điểm của huyện là tiêu chí nào “dễ làm trước, khó làm sau” và ưu tiên đầu tư hạ tầng nào thực sự thiết yếu, phục vụ cho số đông người dân hưởng lợi. Trong quá trình thực hiện, huyện sẽ tiếp tục thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, minh bạch thông tin và tránh tình trạng huy động quá sức dân. Bên cạnh đó, huyện sẽ tiếp tục kêu gọi sự đóng góp và đầu tư của doanh nghiệp vào phát triển nông nghiệp, nông thôn cơ sở, thực hiện xã hội hóa các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng thiết yếu xã hội”.

                                                                                                                                                                                                                   Bài, ảnh: Lê Phước

 

Nguồn tin: Nguồn Đăk Nông online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh
Liên kết phải

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây