Đắk Nông: Xã Trúc sơn phấn đấu về đích Nông thôn mới cuối năm 2018

Thứ ba - 30/10/2018 08:10
Hòa chung trong phong trào toàn Đảng toàn dân đồng lòng xây dựng Nông thôn mới, xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút,(Đắk Nông) là một trong những đơn vị đang cố gắng phấn đấu tận dụng mọi nguồn lực để cuối năm 2018 sẽ về đích.
Đắk Nông: Xã Trúc sơn phấn đấu về đích Nông thôn mới cuối năm 2018

 

Đường nội bộ trong xã cơ bản đã được bê tông hóa
Đường nội bộ trong xã cơ bản đã được bê tông hóa

Toàn dân nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua, bằng việc vận dụng sáng tạo và chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền địa phương xã Trúc Sơn cùng với sự chung sức, đồng lòng của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn nên công tác xây dựng NTM ở xã Trúc Sơn đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Cụ thể, đến nay xã Trúc Sơn đã cơ bản hoàn thành 15/19 tiêu chí và phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại để đề nghị UBND tỉnh xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018.

Một trong những bước tiến đầu tiên trong việc xây dựng NTM ở xã Trúc Sơn đó là ưu tiên thực hiện những tiêu chí ít sử dụng tiền ngân sách Nhà nước nhằm giảm áp lực cho địa phương.

Theo đó, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo, hỗ trợ nhà ở, tiền điện… được quan tâm thực hiện và xem đây là một trong những nhiệm vụ hàng đầu.

Nhờ đó đã tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, giúp người nghèo có việc làm ổn định, thoát nghèo bền vững; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững ổn định.

Ngoài việc chú trọng phát triển kinh tế, xã Trúc Sơn còn tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở, trong đó hệ thống giao thông nông thôn được quan tâm hàng đầu và hiện có nhiều tuyến đường đã hoàn thành đi vào sử dụng được nhân dân ủng hộ.

Chị Nguyễn Thị Hằng, một người dân xã Trúc Sơn cho biết, phát huy các lợi thế của địa phương xã Trúc Sơn đã vận động nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế. Đặc biệt là trồng và chăm sóc cây công nghiệp lâu năm với sự phát triển của cây cà phê, hồ tiêu cùng với thuận lợi trong đầu tư sản xuất kinh doanh, đã tạo điều kiện cho lao động nông thôn ở xã Trúc Sơn có được việc làm ổn định, tăng thu nhập cho gia đình.

Theo chị Hằng thì đến nay toàn xã có hơn 95% dân số trong độ tuổi lao động; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 6,38%; thu nhập bình quân trên đầu người đạt mức 35 triệu đồng/người/năm.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn được chú trọng, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 85%. Bộ mặt nông thôn ngày càng văn minh, sạch đẹp, đời sống người dân có nhiều cải thiện. Đến nay xã Trúc Sơn đã cơ bản đạt 15/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM.

Khi được hỏi những thuận lợi và khó khăn, vướng mắc trong công tác xây dựng Nông thôn mới tại địa phương, ông Nguyễn Văn Nạp trú tại xã Trúc Sơn cho rằng, hiện nay để hoàn thành 04 tiêu chí chưa đạt, xã Trúc Sơn cần tiếp tục huy động mọi nguồn lực xã hội phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với phát triển văn hóa; xây dựng lộ trình, kế hoạch, giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí để có biện pháp thực hiện hiệu quả; tập trung tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; giám sát, đôn đốc đơn vị thi công liên tục, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng công trình.

“Tuy nhiên, người dân và chính quyền xã cũng mong muốn UBND tỉnh, UBND huyện sớm giải ngân nguồn vốn để hoàn thiện các công trình, dự án theo đúng tiến độ đề ra”, ông Nạp tâm sự.

Sự quan tâm sát sao của lãnh đạo

Những ngôi nhà khang trang như thế này tại xã Trúc sơn là không hiếm

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Việt Vương - Chủ tịch UBND xã Trúc Sơn khẳng định, theo kế hoạch, đến cuối năm 2018 xã Trúc Sơn sẽ phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí trong chương trình xây dựng Nông thôn mới.

"Những nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới đã góp phần đưa xã Trúc Sơn có một diện mao mới, thay đổi từ những con đường, ngõ xóm, nhà cửa khang trang, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày một được nâng lên và xã Trúc Sơn hôm nay đang dần khẳng định là xã tiếp theo đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Cư Jút", ông Vương khẳng định.

Theo tìm hiểu, hiện nay trên toàn tỉnh Đắk Nông phong trào xây dựng Nông thôn mới được đẩy mạnh lên cao trào, các địa phương đang gấp rút hoàn thành bộ tiêu chí về đạt chuẩn nông thôn mới. Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã cơ bản hoàn thành gần hết các tiêu chí và đang phấn đấu về đích sớm nhất có thể.

Hiện Văn phòng điều phối Nông thôn mới của tỉnh Đắk Nông đã thành lập một số tổ chức như Văn phòng điều phối cấp huyện và tổ chức cấp xã, đồng thời thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn cho các đơn vị địa phương nhằm phục vụ tốt nhất cho phong trào xây dựng Nông thôn mới tại tỉnh này.

Nguồn tin: infonet.vn

Nguồn tin: Trang TTĐT Đài truyền thanh huyện Cư Jút

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây