Tăng cường bám sát, lắng nghe ý kiến nhân dân

Thứ ba - 19/06/2018 08:28
Đây là nhấn mạnh của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV tại huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ, ngày 18/6.  
Tăng cường bám sát, lắng nghe ý kiến nhân dân
 
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gặp gỡ cử tri huyện Cờ Đỏ.
Ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội TP Cần Thơ báo cáo với cử tri kết quả sau kỳ họp: Sau hơn 20 ngày làm việc, nhiều nội dung quan trọng đã được Quốc hội thông qua.
Kết quả kỳ họp cho thấy hoạt động của Quốc hội ngày càng gắn bó mật thiết với nhân dân, được cử tri cả nước quan tâm, theo dõi, kịp thời đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn xây dựng vào các nội dung Quốc hội xem xét, thảo luận.
Các cử tri có mặt tại buổi tiếp xúc với đoàn tại huyện Cờ Đỏ bày tỏ sự phấn khởi, tin tưởng với kết quả sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV; đồng thời kiến nghị đến Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố những vấn đề đang quan tâm.

Cử tri Phạm Minh Thuấn đề đạt ý kiến.
Cử tri Phạm Minh Thuấn, cán bộ Huyện ủy Cờ Đỏ băn khoăn về kế hoạch đưa lực lượng công an chính quy xuống xã làm việc.
Hiện nay các xã đều đã có biên chế là trưởng công an xã, nếu đưa lực lượng mới về xã khi chưa có biên chế thì sẽ xắp xếp vị trí như thế nào?
Ông Nguyễn Thực Hiện Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ đại diện cử tri cho biết: Hiện cử tri của huyện rất quan tâm tới thời gian cho thuê đất  của dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.
Các cử tri cũng cho rằng, khi ban hành cần mang tính đồng bộ, phù hợp, tuân thủ quy định của Luật đất đai hiện hành.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.
Trả lời ý kiến của cử tri, ông Nguyễn Thanh Xuân Phó Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội TP Cần Thơ cho biết: Đối với việc đưa công an chính quy về xã, hiện Bộ Công an đã xây dựng phương án bố trí công việc mới phù hợp với năng lực yêu cầu và điều kiện đối với công an xã.
Còn ý kiến của cử tri về dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, ông Nguyễn Thanh Xuân thông tin, theo đề nghị của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ, Quốc hội đã quyết định chưa thông qua dự án Luật này tại kỳ họp thứ 5 và chuyển sang kỳ họp sau để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng của các vị đại biểu Quốc hội, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và Nhân dân, hoàn thiện dự thảo Luật.
Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Dân tộc ta đã trải qua các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, phải chịu nhiều hy sinh, mất mát để giành lại được độc lập, tự do, cuộc sống ấm no, hạnh phúc như hôm nay.

Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ.
Tuy nhiên, thời gian qua một số phần tử xấu, đang lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân để kích động phá hoại tài sản của nhà nước ở một số nơi.
Vì vậy hệ thống chính quyền các địa phương cùng với Mặt trận và các đoàn thể cần tích cực vận động, tuyên truyền bà con tránh bị kẻ xấu lợi dụng lôi kéo.
Đối với các phần tử xấu gây kích động, bạo loạn cần phải xử nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, đối với đội ngũ cán bộ lãnh đạo các địa phương, nhất là tuyến cơ sở cần tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong nội bộ và nhân dân.
Trước tiên đội ngũ cán bộ phải am hiểu chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước thì mới tuyên truyền và vận động nhân dân được.
Mỗi cán bộ Đảng viên phải luôn tự ý thức, gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, học tập cũng như sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế.

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri.
Người đứng đầu Mặt trận đề nghị: Chính quyền, lãnh đạo địa phương phải thường xuyên lắng nghe ý kiến của nhân dân, chủ động xuống cơ sở, gần dân, sát dân, nắm rõ tâm tư nguyện vọng của người dân. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trích dẫn, “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.
Chủ tịch căn dặn: “Chúng ta phải tích cực phát huy quyền làm chủ của người dân, phải thực sự dân chủ, thực hiện theo phương châm “Dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra”.
Xây dựng bộ máy thực sự trong sạch, vững mạnh đáp ứng yêu cầu thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chỉ rõ: Hiện nay các Luật mới đã được thông qua, nhưng Luật có đi vào cuộc sống hay không là nhờ cán bộ cán bộ lãnh đạo địa phương, cơ sở, tích cực triển khai tới cho người dân…
Quốc Trung

Nguồn tin: Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây