Cảnh giác với tình trạng hủy hoại cây trồng, trộm cắp nông sản

Thứ ba - 19/06/2018 08:17
Tình trạng hủy hoại cây trồng, trộm cắp nông sản liên tiếp xảy ra gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân. Đây là những hành vi trộm cắp vặt và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Cảnh giác với tình trạng hủy hoại cây trồng, trộm cắp nông sản
​​​​​Trộm cây đinh lăng

Những năm gần đây, cây đinh lăng trở thành “cơn sốt” do lời đồn “chữa được bách bệnh”, nên từ lá, cành, củ đều có thể bán được giá. Đặc biệt, những củ đinh lăng lâu năm giá bán lên đến cả triệu đồng mỗi kg. Trước giá trị kinh tế lớn của cây đinh lăng, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu đầu tư vốn liếng, công sức để trồng loại cây này. Thế nhưng, từ đây cũng xuất hiện các đối tượng trộm cây đinh lăng để bán lấy tiền.

Do cần tiền tiêu xài, Hà Văn Khánh, ở thôn Đắk Thanh, xã Ea Pô (Chư Jút) đã rủ Hoàng Hử ở xã Nam Dong (Chư Jút) đi trộm cắp cây đinh lăng để bán. Sau khi Hử đồng ý, cả hai bắt đầu chuẩn bị mỗi người 1 con dao để đi ăn trộm. Ngày 21/10/2017, Khánh chở Hử bằng xe máy đi tìm cây đinh lăng để trộm cắp.

Khi đến đoạn đường thuộc xã Nam Dong, phát hiện rẫy của ông Trần Xuân Kiện có trồng cây đinh lăng và không có người trông coi nên cả hai đi vào rẫy, dùng dao chặt trộm cây đinh lăng, rọc lá rồi cột thành bó với tổng trọng lượng 19 kg và chở bằng xe máy chạy hướng tỉnh Đắk Lắk để tiêu thụ. Khi đến cầu 14 thì bị Công an huyện Chư Jút phát hiện, kiểm tra, Khánh và Hử đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Ngoài ra, Hử còn khai nhận đã thực hiện 2 hành vi trộm cắp tài sản trước đó. Cụ thể, Hử đã vào rẫy của bà Trần Thị Luận, trú tại thôn 4, xã Nam Dong để trộm cắp cây đinh lăng với trọng lượng 15 kg đem bán với số tiền 450.000 đồng và đến rẫy cà phê của một người dân thuộc thôn 5, xã Nam Dong để hái trộm 3 bao cà phê đem về nhà cất giấu chưa kịp đem tiêu thụ thì bị bắt.

Mới đây, Tòa án nhân dân huyện Chư Jút đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt Hử 1 năm tù về tội trộm cắp tài sản. Khánh bị Công an huyện Chư Jút xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trộm cắp tài sản do giá trị tài sản trộm cắp chưa đủ mức độ xử lý hình sự.

Nông sản đang phơi ở sân, nếu bà con lơ là, mất cảnh giác sẽ bị kẻ trộm ra tay trộm cắp.

Trộm cắp tiêu đang phơi

Không chỉ nhổ trộm đinh lăng, hái trộm cà phê trong rẫy, nhiều đối tượng còn ngang nhiên trộm cắp nông sản đã thu hoạch tại nhà người dân. Mới đây, Tòa án nhân dân huyện Chư Jút đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự và tuyên phạt 6 tháng tù giam đối với Trần Văn T và 9 tháng tù treo đối với Lê Văn V về tội trộm cắp tài sản.

Theo cáo trạng, trước đó, T đến nhà V để rủ đi trộm cắp tài sản lấy tiền tiêu xài. Theo đó, T và V mang theo 2 vỏ bao và 1 cái kìm đến khu vực xã Đắk Wil (Chư Jút) để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Thấy tiêu hạt ở nhà một người dân đang phơi trên sân, V đã dừng xe lại, T dùng kìm cắt hàng rào B40, rồi cả hai đi vào sân hốt tiêu đang phơi bỏ vào bao. Sau đó, cả hai chở 2 bao tiêu trộm cắp được đem đi tiêu thụ, đến đoạn đường thuộc xã Tâm Thắng (Chư Jút) thì bị công an tuần tra phát hiện, bắt giữ.

Vào mùa thu hoạch là thời điểm “nóng” của nạn trộm cắp nông sản. Thông thường, các đối tượng lợi dụng sự lơ là, mất cảnh giác của người dân để ra tay cắt trộm dây tiêu, cây đinh lăng, lấy trộm tiêu, cà phê đã thu hoạch đem bán lấy tiền tiêu dùng. Vì vậy, bà con nông dân cần đề cao cảnh giác, đề phòng kẻ xấu lợi dụng sơ hở để ra tay trộm cắp. Khi phát hiện những đối tượng có dấu hiệu trộm cắp nông sản, hủy hoại cây trồng, người dân cần báo với lực lượng chức năng để có biện pháp bắt giữ, xét xử theo quy định của pháp luật, nhằm góp phần bảo đảm an ninh trật tự nơi thôn xóm.

Bài, ảnh: Linh Thư

Nguồn tin: Báo Đăk Nông Online