Đồng bào các tôn giáo được tạo thuận lợi hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo theo quy định của pháp luật

Thứ ba - 23/04/2019 14:43
Những năm qua, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh luôn được bảo đảm, duy trì, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, tạo môi trường ổn định phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Kết quả đó là nhờ đóng góp quan trọng của công tác quản lý nhà nước về tôn giáo của các cấp, ngành, địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và các ngành liên quan.
Đồng bào các tôn giáo được tạo thuận lợi hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo theo quy định của pháp luật

 

 

Các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo đáp ứng nhu cầu tinh thần của người dân.
Ảnh: Lễ hội hoa đăng cầu quốc thái dân an được Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tổ chức hàng năm

Tỉnh Đắk Nông có nhiều tôn giáo hoạt động, nên công tác quản lý nhà nước về tôn giáo luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt. Thông qua thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác tôn giáo đã tạo thuận lợi cho đồng bào các tôn giáo thực hành tín ngưỡng, tôn giáo theo quy định của pháp luật. Phần lớn các nhu cầu tôn giáo chính đáng, hợp pháp được giải quyết nhanh; các hoạt động vi phạm pháp luật được xử lý kịp thời. Tình hình hoạt động tôn giáo cơ bản ổn định, các sinh hoạt tôn giáo ngày càng đi vào nền nếp, tuân thủ pháp luật của Nhà nước, hài hòa giữa việc đời và việc đạo.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, thời gian qua, công tác tôn giáo nói chung và công tác quản lý nhà nước về tôn giáo nói riêng trên địa bàn tỉnh cũng còn một số hạn chế nhất định. Cụ thể, việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của một số cấp ủy, chính quyền có lúc, có nơi còn buông lỏng, thiếu sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ dẫn đến phát sinh các vụ, việc tôn giáo phức tạp. Tình trạng vi phạm trong xây dựng cơ sở thờ tự như cơi nới, xây dựng chưa có giấy phép còn xảy ra. Trong khi đó, đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo ở cơ sở còn nhiều hạn chế. Công tác tuyên truyền, vận động chức sắc, tín đồ các tôn giáo chưa có chiều sâu, chưa mang tính thuyết phục cao...

 

Cũng theo Ban Tôn giáo tỉnh, để luật Tín ngưỡng, tôn giáo ngày càng đi sâu vào cuộc sống, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Một trong những giải pháp đó là chú trọng việc bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ theo hướng ưu tiên người có uy tín trong cộng đồng dân cư, chức sắc, chức việc các tôn giáo nắm chắc luật, tín ngưỡng, phong tục, tập quán của người dân ở các vùng, miền, đặc điểm giáo lý, giáo luật, lễ nghi các tôn giáo và kỹ năng, phương pháp tuyên truyền.

 

Để hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo ngày càng đi vào nền nếp, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân cũng như sự phát triển địa phương, ngày 18/10/2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 24/2018/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế phối hợp thực hiện công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Quyết định này nhằm triển khai thực hiện, cụ thể hóa luật Tín ngưỡng, tôn giáo, được Quốc hội khóa XIV thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018.

Luật Tín ngưỡng, tôn giáo được đánh giá là bước tiến mới, bảo đảm hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam tuân thủ pháp luật và phù hợp với xu thế hội nhập của thế giới. Luật có những điểm mới cơ bản như: Mở rộng chủ thể thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; giảm thời gian công nhận tổ chức tôn giáo; bổ sung nội dung phong phẩm cho người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam; được tập trung sinh hoạt tôn giáo riêng tại cơ sở tôn giáo hoặc tại địa điểm hợp pháp khác ở Việt Nam…

Đến nay, việc đưa luật vào cuộc sống đã được thực hiện một cách đồng bộ thông qua việc phổ biến pháp luật cho cán bộ, công chức làm công tác tôn giáo, nhất là các chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo. Thế nhưng, theo đánh giá của Ban Tôn giáo tỉnh (Sở Nội vụ), công tác tuyên truyền tuy được triển khai song vẫn còn những khó khăn, bất cập.

Một số địa phương chưa thực sự quan tâm đúng mức đến việc tuyên truyền, phổ biến luật, dẫn đến việc triển khai chậm, chưa rộng rãi đến các tầng lớp người dân. Ngoài ra, một số quy định trong luật Tín ngưỡng, tôn giáo hiện vẫn chưa đồng bộ với các luật khác, nhất là đất đai. Một số nội dung lần đầu quy định nên việc áp dụng vào thực tiễn còn khó khăn, lúng túng…

Bài, ảnh: Hoàng Thanh

Nguồn tin: Nguồn tin: Báo Đăk Nông Online:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây