KIỂM TRA CÔNG TÁC VẬN ĐỘNG, QUẢN LÝ, SỬ DỤNG QUỸ “VÌ NGƯỜI NGHÈO” VÀ QUỸ CỨU TRỢ TẠI HUYỆN CƯ JÚT

Thứ ba - 22/05/2018 16:06
Ngày 17/5/2018, Đoàn kiểm tra của Ủy ban MTTQ tỉnh Đăk Nông đi kiểm tra công tác vận động, quản lý, sử dụng “Quỹ Vì người nghèo” và Quỹ cứu trợ của Ủy ban MTTQ huyện Cư Jút. Mốc thời gian kiểm tra từ ngày 17/10/2016 – 31/12/2017.
Toàn cảnh buổi kiểm tra
Toàn cảnh buổi kiểm tra
        Thành phần Đoàn của tỉnh gồm: Ông Điểu Xuân Hùng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đăk Nông làm Trưởng đoàn, cùng đi trong đoàn có Ông Nguyễn Tấn Cung - Trưởng ban phong trào và Bà Bùi Thị Thúy Hằng - Chuyên viên Văn phòng Ủy ban MTTQ tỉnh. 
       Nội dung cuộc kiểm tra gồm: kết quả vận động, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” theo Quyết định 1198/QĐ-MTTW-ĐCT, ngày 29/12/2016 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam; việc vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn tiền, hàng cứu trợ hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo theo tinh thần Nghị định 64/2008/NĐ-CP, ngày 14/5/2008 của Chính phủ.
       Mục đích của cuộc kiểm tra nhằm thực hiện hiệu quả vận động nguồn lực xây dựng các Quỹ; đảm bảo việc thực hiện hỗ trợ từ “Quỹ vì người nghèo”, Quỹ cứu trợ đúng mục đích, đúng đối tượng; thực hiện tốt các quy định của pháp luật về công tác kế toán, quyết toán thu, chi và quản lý Quỹ. Qua việc kiểm tra kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện; nắm những khó khăn, vướng mắc, những kiến nghị, đề xuất…để tháo gỡ, tham mưu hướng giải quyết cho phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương. Đồng thời, nâng cao chất lượng vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ cứu trợ góp phần bảo đảm an sinh xã hội, phát triển bền vững trong giai đoạn mới.
       Sau khi nghe báo cáo tự kiểm tra của Ủy ban MTTQ huyện và qua kiểm tra sổ sách chứng từ thu, chi cụ thể, Đoàn đánh giá: Việc vận động và điều hành các quỹ đều đúng quy định, công khai, minh bạch mọi khoản thu, chi và chấp hành đúng chế độ tài chính, kế toán của Nhà nước. Các khoản thu được đều công khai rộng rãi trên trang thông tin điện tử của Ủy ban MTTQ huyện, trên đài truyền thanh truyền hình huyện và đến tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện.
       Các nội dung chi đều được sự thống nhất của Ban vận động huyện; mức chi cho mỗi hộ xây dựng mới nhà đại đoàn kết tối đa là 35 triệu đồng/1 hộ, hỗ trợ cho các xã xây mới nhà Đại đoàn kết 15 triệu đồng/hộ; sửa chữa là 5 triệu đồng/hộ, chi hỗ trợ tiền tết mỗi hộ nghèo tối đa là 300.000đ/hộ. Chi hỗ trợ thiên tai hỏa hoạn, bệnh hiểm nghèo, khó khăn đột xuất... mức chi tối đa là 5 triệu đồng/1 trường hợp. Tiêu chí hỗ trợ, đảm bảo công khai dân chủ, đúng mục đích, đúng đối tượng, không để xảy ra thất thoát, tham ô, lãng phí.
       Trong 2 năm 2016 và 2017 Ủy ban MTTQ huyện đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà đại đoàn kết được 28 căn với số tiền là 595.000.000đ, hỗ trợ quà tết cho người nghèo được 600 suất quà trị giá 135.000.000đ. Chi hỗ trợ hạn hán được 1.713 hộ, hỗ trợ khác như: hỗ trợ khoan giếng, lốc xoáy, tai nạn lật xe, chết đuối với số tiền là 78 triệu đồng.

Nguồn tin: Ủy ban MTTQ huyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây