Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thứ ba - 21/03/2023 15:00
Trong buổi chào cờ sáng thứ hai đầu tháng 3/2023, đại diện Cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện kể câu chuyện về Bác Hồ: “Nói đi đôi với làm”.
HCM
HCM
Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu lên 4 phẩm chất đạo đức cơ bản của người cách mạng đó là: Trung với nước, hiếu với dân; yêu thương con người, sống có nghĩa, có tình; cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư; tinh thần quốc tế trong sáng. Để rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, Bác đưa ra 3 nguyên tắc xây dựng và thực hành đạo đức trong xã hội của mỗi cá nhân và suốt đời không ngừng rèn luyện để làm gương cho cán bộ, đảng viên và quần chúng: Nói đi đôi với làm phải nêu gương về đạo đức; xây đi đôi với chống phải tu dưỡng đạo đức suốt đời.
Sinh thời, Người thường căn dặn cán bộ, đảng viên chúng ta: nói cái gì phải cho dân tin, nói và làm phải nhất quán. Với quan niệm đó, trong suốt cuộc đời mình, Người đã thực hiện một cách nghiêm túc và đầy đủ “Nói đi đôi với làm”. Sức thuyết phục mạnh mẽ trong tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh là ở chỗ: nói luôn đi đôi với làm, dù việc lớn hay nhỏ, tự mình phải làm gương trước. Tấm gương “Nói đi đôi với làm” của Bác bắt nguồn từ lòng dạ trong sáng, chính tâm, thật sự nêu gương của Người.
Bác phê bình chúng ta, khi đâu đó trong cán bộ, đảng viên vẫn còn có người nói nhiều mà làm ít: Tạo hóa cho chúng ta 2 con mắt để nhìn, 2 cái tai để nghe, 2 lỗ mũi để ngửi nhưng chỉ cho mỗi người 1 cái miệng để nói, nên các chú nói ít thôi… Không cần phân tích, lý giải gì cả mà nó đúng theo lẽ thường mà chính Bác là người ứng xử theo phương châm như thế.
Có rất nhiều câu chuyện cảm động, thiết thực và bình dị xung quanh cuộc sống liên quan điến việc nói đi đôi với làm của Bác. Bắt đầu bằng một việc rất cụ thể, Bác khuyên chúng ta tập thể dục, mỗi người khỏe mạnh thì cả dân tộc khỏe mạnh và sự nghiệp kháng chiến – kiến quốc mới thành công. Việc tập thể dục được Bác luôn gương mẫu thực hành, mang lại cho Bác sức khỏe tốt để cống hiến cho công việc.
Sự gương mẫu trong tập thể dục của Bác được chúng ta nhớ mãi, đó là những năm 1960 khi Bác bắt đầu viết Di chúc, bác sĩ trực tiếp chăm sóc, điều trị cho Bác thông báo đáy mắt của Bác đã có dấu hiệu chảy máu. Để có sức khỏe, Bác cố gắng chống chọi với bệnh tật bằng cách tập luyện thị lực mắt trong buổi hoàng hôn và bình minh, đặc biệt tập tay cho đỡ run Bác tập co nắm hòn đá, ném bóng vào mỗi buổi chiều…
Một câu chuyện khác đó là việc cai thuốc lá của Bác. Bác hút thuốc lá từ những ngày bên các nước châu Âu lạnh giá, đến công việc bình thường hằng ngày, thuốc lá đã trở nên quen thuộc với cuộc sống của Bác. Khi sức khỏe Bác suy giảm, bác sỹ và Trung ương ngỏ ý khuyên Bác bỏ thuốc. Bác nói một câu rất từ tốn “Các chú cho Bác bỏ dần dần có được không”. Đã nói là làm, và Bác cương quyết bỏ được thuốc lá 4 năm cuối đời. Trong tự phê bình và phê bình, Bác cũng luôn thực hiện và gương mẫu. Bác nói, bác cũng thường như mọi người vì vậy Bác cũng có khuyết điểm, không ai hoàn hảo cả nên các chú phải giúp Bác sửa khuyết điểm đó.
Nói đi đôi với làm trong thực hành “cần, kiệm, liêm, chính”, Bác tiết kiệm từ trong sinh hoạt, từ trong cuộc sống hằng ngày hết sức giản dị, đề cao trách nhiệm với nhân dân, việc Bác không nhận huân chương mà Quốc hội trao vì Bác chưa xứng đáng với đồng bào, miền Nam vẫn chưa giải phóng, Bác vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ. Bác luôn đề cao quan điểm chống chủ nghĩa cá nhân, chống quan liêu, tham nhũng. Sự liêm khiết, trong sạch của Bác luôn là tấm gương thúc đẩy lớn nhất cho chúng ta.
Bác dạy thanh niên, học sinh phải ham học, ham làm, ham tiến bộ thì mới cống hiến được nhiều cho đất nước. Tuy nhiên, Bác không chỉ dạy bảo các cháu như vậy mà chính Bác cũng là người suốt đời cố gắng học tập, mở mang kiến thức xã hội và khoa học kỹ thuật… Từ nhận thức đến hành động, chúng ta rút ra được bao nhiêu bài học sâu sắc từ Bác trong việc nói đi đôi với làm.
Đó là một trong số rất nhiều câu chuyện kể về sự nêu gương của Bác Hồ kính yêu của chúng ta về “Nói đi đôi với làm” không thể kể, liệt kê hết được. Cho đến hôm nay, Những lời dạy của Người về “Nói đi đôi với làm” vẫn còn nguyên giá trị. Hơn lúc nào hết, mỗi cán bộ, đảng viên phải thấm nhuần lời dạy của Người về “Nói đi đôi với làm”, phải nâng cao đạo đức cách mạng, tăng cường phòng, chống và khắc phục tình trạng nói không đi đôi với làm; phải có nhận thức đúng và quyết tâm vượt qua chính mình. Bởi vì, bất kỳ công việc gì dù lớn hay nhỏ, phức tạp hay đơn giản nhưng nếu không ra sức phấn đấu thì cũng không thể thành công được. Mặc khác, “Nói đi đôi với làm” phải thực hiện đồng bộ, nhất quán từ trên xuống, đồng thời đề cao vai trò của người đứng đầu ở các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị.
Văn phòng Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cư Jút
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây