Phụ nữ có nhiều ý tưởng khởi nghiệp từ nông nghiệp sạch

Thứ hai - 03/12/2018 08:02
Ngay sau khi Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2018-2025 được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) các cấp đã đẩy mạnh tuyên truyền, thu hút nhiều chị em tham gia và có nhiều ý tưởng khởi nghiệp. Trong số 28 đề án được Hội LHPN tỉnh chọn tham gia Đề án phụ nữ khởi nghiệp cấp tỉnh có tới 20 đề án có hướng khởi nghiệp từ nông nghiệp sạch, thực phẩm an toàn.
Phụ nữ có nhiều ý tưởng khởi nghiệp từ nông nghiệp sạch

 

Các chị tham gia Ngày Phụ nữ khởi nghiệp do Hội LHPN tỉnh tổ chức đang lắng nghe tư vấn về đầu tư và quản lý vốn

Sản xuất theo nhu cầu thị trường

Đa số các chị tham gia đề án đều tìm hiểu về nhu cầu của thị trường về lương thực, thực phẩm sạch, từ đó có hướng chăn nuôi, trồng trọt phù hợp. Chị Cao Thị Bình ở thôn Xuân Phong, xã Đức Minh (Đắk Mil) có nghề trồng rau từ lâu nên khi được tiếp cận Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đã tập hợp các thành viên trong gia đình để phát triển trồng rau sạch.

Chị Bình chia sẻ: “Nếu như trước đây sản xuất đơn lẻ thì nay chúng tôi đã có 4 gia đình liên kết trồng 2 sào rau gồm bí đỏ bán đọt, đậu bắp và các loại rau ăn lá theo quy trình sản xuất rau sạch. Thực tế, thời gian qua, gia đình tôi đã sản xuất rau sạch bán tại các chợ trên địa bàn huyện và được thị trường ưa chuộng nhưng khi tiếp cận với đề án khởi nghiệp đã giúp chúng tôi có cách nhìn đầy đủ, bài bản hơn. Gia đình cũng biết cách tính toán để phân công lịch sản xuất gối đầu, giá cả hợp lý nhằm đáp ứng nhu thường xuyên của người tiêu dùng. Chúng tôi cũng đang tìm hiểu để có thể trồng các loại rau cao cấp hơn như măng tây, súp lơ, cà chua...”.

Ấp ủ từ lâu và khi được tuyên truyền về đề án khởi nghiệp đã tiếp thêm động lực cho chị Nguyễn Thị Loan ở thôn 1, xã Quảng Tâm (Tuy Đức) mạnh dạn đầu tư trang trại chăn nuôi heo rừng lai, gà, vịt. Cách đây 7 tháng, chị đầu tư vốn nuôi 40 con heo rừng lai, 500 con gà, vịt vừa bán trứng và cung cấp thịt cho thị trường.

Theo chị Loan, qua tìm hiểu nhu cầu của thị trường, gia đình chị đã quyết định chọn chăn nuôi và cung cấp thực phẩm sạch làm hướng phát triển, mở rộng quy mô. Khi nuôi heo rừng lai và gà, vịt, gia đình chủ yếu cho ăn các thức ăn tự nhiên. Chẳng hạn, heo rừng lai chủ yếu ăn cây chuối, cỏ VA06 trộn với bột bắp; gà vịt chủ yếu ăn bắp. Thời gian chăn nuôi kéo dài hơn so với nuôi công nghiệp nên chi phí cao hơn nhưng bù lại giá bán cao hơn nhiều và được khách hàng ưa chuộng. Hiện nay, một số quán ăn, nhà hàng trên địa bàn đã tới đặt hàng nhưng gia đình chị không đủ bán. Mặc dù mới triển khai nuôi nhưng sau khi gia đình hạch toán cho thấy đạt hiệu quả, có lời và đây là động lực để phát triển trong thời gian tới.  

Các sản phẩm nông nghiệp sạch của phụ nữ huyện Đắk R’lấp tham gia Ngày Phụ nữ khởi nghiệp

Phát triển bền vững

Các đề án cũng tập trung phát triển những cây công nghiệp chủ lực mà tỉnh có thế mạnh như cà phê, hồ tiêu, cây ăn trái theo tiêu chí nông nghiệp sạch để phát triển bền vững.

Xuất phát từ thực tiễn của gia đình, chị Trần Thị Ví ở thôn Thanh Tâm, xã Ea Pô (Cư Jút) đã xây dựng ý tưởng trồng hồ tiêu sạch và hiện nay đang áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP. Theo chị Ví, việc sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn VietGAP có những lợi thế như được thị trường mua với giá cao hơn nhiều so với sản xuất bình thường, phục vụ cho xuất khẩu. Bên cạnh đó, áp dụng quy trình sản xuất VietGAP sẽ làm cho hồ tiêu đạt năng suất cao, chất lượng tốt, giảm thiểu nguy cơ rủi ro do các bệnh hại gây ra. Lao động làm việc được bảo đảm sức khỏe và bảo vệ môi trường, còn người tiêu dùng thì sử dụng sản phẩm tốt cho sức khỏe.

Đa dạng các sản phẩm nông nghiệp sạch tham gia Ngày Phụ nữ khởi nghiệp

Doanh nghiệp tư nhân sản xuất thương mại và dịch vụ Minh Thọ ở thôn Đức Thắng, xã Đức Mạnh (Đắk Mil) xây dựng đề án liên kết với nông dân sản xuất cà phê theo các tiêu chuẩn và đầu tư xây dựng xưởng chế biến cà phê sạch. Hiện nay, doanh nghiệp đang hoạt động và có các sản phẩm đa dạng như cà phê nhân, cà phê ướt, cà phê bột... Ý tưởng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được đánh giá là có tính khả thi cao, có khả năng phát triển và phù hợp với thị trường.

 

Theo đánh giá của Hội LHPN tỉnh, các ý tưởng sản xuất, kinh doanh khởi nghiệp của phụ nữ tham gia Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp phù hợp với Nghị quyết số 04 của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và Đề án sản xuất nông nghiệp sạch, bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030 của UBND tỉnh. Các ý tưởng khởi nghiệp từ làm nông nghiệp sạch dù đang ở quy mô nhỏ nhưng có tính khả thi cao, góp phần lan tỏa nhiều cách làm hay, góp phần phát triển nông nghiệp và tạo ra những sản phẩm giá trị phục vụ nhu cầu thị trường.

 

Bài, ảnh: Thanh Nga

Nguồn tin: Báo Đăk Nông Online:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây