CLB thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế ở Chư Jút

Thứ ba - 28/02/2017 11:27
Đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên con đường lập thân, lập nghiệp, các cấp đoàn trên địa bàn huyện Chư Jút đã chủ động xây dựng những mô hình câu lạc bộ (CLB) thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế. Bước đầu, các CLB này đã mang lại những hiệu quả thiết thực.

Xuất phát từ thực tiễn địa phương và nhu cầu xây dựng phát triển kinh tế của ĐVTN, năm 2012, CLB Thanh niên lập nghiệp ở thôn 4, xã Tâm Thắng được thành lập. Ban đầu, CLB chỉ có 12 thành viên tham gia với số vốn huy động đóng góp là 60 triệu đồng.

Qua 5 năm, đến nay, CLB đã có 20 thành viên sinh hoạt với tổng số vốn giúp nhau phát triển kinh tế là 100 triệu đồng. Số vốn trên được cho 5 ĐVTN vay để đầu tư chăn nuôi gà, heo, mở xưởng cơ khí, tiệm may mặc. Từ nguồn vốn trên, đến nay đã có 2 gia đình đoàn viên vươn lên thoát nghèo.

Gia đình chị Bùi Thị Hồng, khi mới tham gia sinh hoạt tại CLB, được ưu tiên vay 5 triệu đồng, sau tăng thêm 20 triệu đồng để mở tiệm may mặc. Với số vốn này, chị đầu tư để mua thêm nguyên vật liệu rồi từng bước vừa làm vừa tích lũy để phát triển nghề. Chị cũng từng bước chuyển đổi 1ha cà phê già cỗi sang trồng tiêu, mua 2 con bò để lấy phân bón cho hồ tiêu, bước đầu đưa lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Từ nguồn vốn vay của CLB, chị Hồng mở rộng xưởng may, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động

Chị Hồng cho biết: “Số vốn của CLB chính là tiền đề để vợ chồng tôi vươn lên thoát nghèo. Bởi trong lúc bắt đầu khởi nghiệp, ai cũng khó khăn, nhưng chính sự tương trợ giúp đỡ của bạn bè đã giúp chúng tôi nỗ lực, vượt lên để khẳng định mình. Đến nay, cuộc sống của gia đình đã bớt khó khăn hơn và đang từng bước có tích lũy”.

Điều đáng nói, ngoài việc góp vốn giúp nhau trong lao động sản xuất, CLB còn là môi trường để các bạn trẻ phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Theo đó, hàng năm, cùng với việc thường xuyên thăm hỏi, tặng quà các hộ gia đình chính sách tại địa bàn, CLB còn phối hợp với Đoàn xã tổ chức 2 đợt nấu cháo từ thiện cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa huyện và Hội Người mù huyện với khoảng 350 suất cháo/đợt.

Còn ở CLB Thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế của Đoàn xã Ea Pô, những ngày đầu thành lập chỉ có 21 thành viên tham gia sinh hoạt và đóng góp được 21 triệu đồng để tạo vốn. Nhưng qua 3 năm duy trì và phát triển, hiện CLB đã có 44 thành viên. CLB dùng số vốn 44 triệu đồng giúp cho 10 đoàn viên xây dựng và phát triển mô hình VAC, chăn nuôi dê sinh sản, gà siêu trứng, gà thịt và gà Mông.

Tham gia CLB, các thành viên còn được các cấp đoàn ưu tiên, hỗ trợ vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư phát triển kinh tế. Bên cạnh hỗ trợ vốn vay thì hàng năm CLB còn tổ chức thăm hỏi, tặng quà các hộ gia đình chính sách, có công với cách mạng, khó khăn đột xuất. Đồng thời, các thành viên của CLB còn là những tuyên truyền viên tích cực, thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương đến gần với đoàn viên, thanh niên và người dân.

Theo đánh giá của Huyện đoàn Chư Jút, hiện nay, số CLB thanh niên lập thân lập nghiệp trên địa bàn huyện tuy chưa nhiều, song bước đầu đã chứng minh đây là một mô hình hay đáng để nhân rộng.

Bài, ảnh: Hoàng Hoài

Nguồn tin: Báo Đăk Nông Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hình ảnh
Liên kết phải

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây