Đray Sáp Đẹp Hút Hồn Trong Những Ngày Mùa Trút Lá

Mùa lá rụng dường như đều khiến hầu hết chúng ta liên tưởng đến rừng cây trụi lá, những nhánh cây trơ trọi khẳng khiu, những chiếc lá vàng “đua nhau” bay vèo theo gió, để rồi phủ kín dưới gốc cây, cả khung cảnh trở nên hoang tàn và xác xơ. Thế nhưng mùa lá rụng đâu chỉ có thế, bởi lẽ nó còn mang trong mình vẻ đẹp kỳ vĩ, nên thơ và quyến rũ biết mấy mà đâu phải ai ai cũng biết. Hãy cùng khám phá Đray Sáp - một trong những nơi mùa lá rụng đẹp ngỡ ngàng ở núi rừng Tây Nguyên!
Thác Draysap giữa trời xanh và nước xanh

Thác Đray Sáp nằm trong chuỗi thác Đray Sáp - Gia Long - Trinh Nữ, ở phía thượng nguồn của dòng sông Serepok huyền thoại thuộc huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông. Tên gọi của dòng thác này được đặt theo tiếng nói của đồng bào dân tộc Ê Đê, mang ý nghĩa gợi tả về một thác nước đẹp kỳ vĩ, lấp lánh những bụi nước huyền ảo tựa sương khói. Ngoài ra, thác Đray Sáp còn gắn liền với câu chuyện tình đầy nước mắt, khiến những người du khách phương xa đều không khỏi tiếc thương, nao nao những xúc cảm khó tả.

Thác Đray Sáp đẹp kỳ vĩ giữa núi rừng

Thác Đray Sáp đẹp kỳ vĩ giữa núi rừng - Ảnh: Quang Pham

Mùa khô, dòng nước từ trên cao đổ xuống thung lũng không quá dữ dội để tạo thành những đám mây bụi nước bay là đà như sương khói, nhưng cũng đủ đọng lại thành một hồ nước trong trẻo, in hình bóng mây trời, bóng lá, bóng cây…

Mùa khô ở đây cũng đầy những tán cây cổ thụ trụi lá giơ cành khẳng khiu lên trời trong khi trời Tây nguyên thì xanh một màu mênh mông. Nhưng nhờ có nước, nên chen trong những thân cây trụi lá, vẫn còn một số cây còn giữ lại những tán lá xanh mướt.

Rồi đối lập với nhau là những mảnh xanh mướt của một số cây cổ thụ và các loài cây tán thấp tạo ra một bảng màu cây lá khác biệt nhau.

Cảnh sắc hoang tàn, xơ xác mùa khô Đray Sáp

Cảnh sắc hoang tàn, xơ xác mùa khô - Ảnh: Cao Cát

Đray Sáp mùa lá rụng với có những chiếc lá rơi rơi, rực sắc vàng đặc trưng như mùa cháy nắng, những hàng cây trơ trọi khẳng khiu sừng sững đợi chờ thay lớp áo mới. Khi ánh mặt trời tỏa rực mảnh đất nơi đây, bạn sẽ được ngắm trọn những vạt nắng vàng ươm, lấp lánh bụi vàng xuyên qua những hàng cây thanh mảnh. Giữa nền trời xanh xanh không chút gợn mây, từ những hàng cây ngước nhìn lên, bạn sẽ được ngắm nhìn vẻ đẹp độc đáo từ những cây thay lá in hình lên bầu trời.

Ngẩn ngơ ngắm nhìn vẻ đẹp độc đáo của thiên nhiên Đray Sáp

Ngẩn ngơ ngắm nhìn vẻ đẹp độc đáo của thiên nhiên

Trong mùa khô bước vào những ngày trút lá, khung cảnh bên thác Đray Sáp lại trở nên đẹp sững sờ đến lạ kỳ, đưa những người lữ khách phương xa đặt chân đến xứ sở mới. Càng chiêm ngưỡng lại càng say mê, cứ ngỡ như một bức tranh đậm nét nghệ thuật, cứ mãi ngắm nhìn vẻ đẹp nên thơ ấy qua hàng giờ.

Những hàng cây trơ trọi khẳng khiu mùa lá rụng Đray Sáp

Những hàng cây trơ trọi khẳng khiu mùa lá rụng

Trong buổi chiều tà lộng gió, hoàng hôn man mác còn gợi cho bạn những nguồn cảm hứng mới, dạt dào cảm xúc, khiến hầu hết mọi người đều cảm thấy chạnh lòng, vấn vương về những tháng ngày xanh tươi trước đó. Thế nhưng giữa khung cảnh hoang sơ ấy trong những ngày trút lá, bạn cũng sẽ tìm thấy không gian bình yên biết bao và thời gian cũng khẽ trôi qua chậm chạp để bạn có thể tận hưởng được những phút giây thư thái, tìm thấy những khoảng lặng cho riêng mình.

Đray Sáp - Gam màu vàng vàng hài hòa cùng sắc xanh xanh

Gam màu vàng vàng hài hòa cùng sắc xanh xanh

Những hàng cây xanh mướt bên dòng nước Đray Sáp

Những hàng cây xanh mướt bên dòng nước

Đâu đó trong góc rừng bên thác Đray Sáp, bạn còn được ngắm nhìn sắc xanh mơn mởn, dịu êm hài hòa trong bức tranh rực vàng mùa lá rụng, khiến người người sửng sốt và choáng ngợp. Cả không gian tràn đầy sức sống, căng tràn năng lượng và luôn sẵn sàng tiếp thêm sức sống cho bất kỳ du khách nào dừng chân ghé lại. Sắc vàng sắc xanh ở Đray Sáp cứ thế xen lẫn vào nhau, gợi nên khung cảnh đẹp diệu kỳ, tựa như được tạo thành bởi phép thuật thần tiên.

Cảnh sắc Đray Sáp đẹp ngỡ ngàng, thoáng chút cô liêu những ngày mùa trút lá

Bạn còn được lắng nghe những âm thanh bình dị của thiên nhiên, chẳng còn tiếng còi xe tút tút trên những con đường tấp nập hay tiếng nhạc xập xình mà thay vào đó là tiếng nước chảy róc rách, tiếng gió vi vu, tiếng bước chân xào xạc trên nền lá vàng rơi rụng, tiếng chim thánh thót vang vọng núi rừng.

Đray Sáp - Ngỡ như đặt chân đến vùng đất châu Phi xa xôi

Ngỡ như đặt chân đến vùng đất châu Phi xa xôi

Những ngày mùa khô ấy, Đray Sáp chẳng còn những dòng người ào ạt đổ về tham quan, lượng rác thải cũng giảm hẳn và êm đềm biết bao. Nơi đây chỉ thấp thoáng một vài bóng dân phượt “du lịch bụi” thích khám phá vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo, những nhiếp ảnh gia mang trong mình tâm hồn nghệ sĩ đầy chất thơ tìm đến những khung cảnh nghệ thuật. Đray Sáp trong dịp này vừa có nét đẹp mộc mạc của những ngày hoang sơ lại vừa có nét thơ trong ngày mùa trút lá.

Đray Sáp đẹp lạ kỳ những ngày mùa khô

Mùa trút lá đặc trưng ở Đray Sáp và ở núi rừng Tây Nguyên chẳng có những mảng màu rực rỡ, chẳng được điểm tô những sắc màu đa đạng như những ngày xuân trăm hoa đua nở; thế nhưng nó vẫn luôn có vẻ đẹp ấn tượng và thu hút của riêng mình, mê hoặc và quyến rũ những người lữ khách phương xa tìm về.

Thấp thoáng những hàng cây trụi lá Đray Sáp phía xa xa

Thấp thoáng những hàng cây trụi lá phía xa xa

Lạc bước vào Đray Sáp mùa lá rụng, lặng ngắm dòng thác chảy róc rách, lang thang khám phá những hàng cây trơ trọi độc đáo, chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên qua từng thời khắc chuyển giao và xòe tay đón lấy những chiếc lá bay bay trong gió, nhặt nhạnh lá vàng ấp ôm kỷ niệm xưa, thả trôi hồn mình theo cảnh sắc đẹp miên man cũng sẽ khiến bạn tìm thấy những niềm vui nhỏ cho riêng mình trong những ngày mùa khô cô liêu nơi ấy.

Mỹ Phượng – Mytour.vn

Tác giả bài viết: Địa danh

Nguồn tin: mytour.vn