Trang Thông tin điện tử Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cư Jút

http://ubmttqvnhuyencujut.daknong.gov.vn


Chung tay vì người nghèo

Hưởng ứng Phong trào “Đắk Nông chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau”, từ đầu năm đến nay, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa để sẻ chia, giúp đỡ người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tháng 9 vừa qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh phối hợp với Hội CCB Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức bàn giao nhà Nghĩa tình đồng đội cho CCB Bùi Văn Song ở thôn 7, xã Đắk Ha (Đắk Glong). Căn nhà được xây dựng theo quy mô cấp 4, mái lợp tôn, nền lát gạch men với diện tích khoảng 100m2, với kinh phí 180 triệu đồng. Trong đó, Hội CCB Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hỗ trợ 50 triệu đồng, còn lại gia đình, con cháu, người thân giúp đỡ.

CCB Bùi Văn Song ở thôn 7, xã Đắk Ha bày tỏ vui mừng khi có căn nhà ở kiên cố làm động lực vươn lên trong cuộc sống

Được biết, trong kháng chiến chống Mỹ, ông Song tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Đông Nam bộ. Mặc dù hai vợ chồng chăm chỉ làm lụng, nhưng do đất ít, nên mãi vẫn chưa thoát nghèo. Cũng vì vậy, căn nhà cũ đã xuống cấp do mưa gió, gỗ mục, nhưng ông bà chưa lần nào nghĩ tới việc làm lại nhà. Vì vậy, sự hỗ trợ của các đơn vị chính là nguồn động lực giúp ông hạ quyết tâm làm căn nhà mới này.

Được biết, từ đầu năm đến nay, Hội CCB tỉnh đã vận động nhiều nguồn lực để hỗ trợ xây dựng 8 căn nhà cho hội viên nghèo, trong đó hội viên đóng góp xây dựng được 5 căn. Theo ông Nguyễn Thanh Quang, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh, hàng năm, Hội đều đôn đốc, kêu gọi hội viên đóng góp Quỹ xây dựng nhà Nghĩa tình đồng đội trên tinh thần tự nguyện. Mỗi tổ chức hội cơ sở dựa trên thực tế để có hình thức đóng góp phù hợp, trung bình 20.000 đồng/hội viên/năm. Riêng năm 2019, toàn tỉnh đã đóng góp được trên 292 triệu đồng để triển khai xây nhà cho hội viên nghèo.

Tương tự, Ủy ban MTTQ các cấp cũng đã tích cực kêu gọi, vận động, tranh thủ nhiều nguồn lực khác nhau để giúp đỡ hộ nghèo sửa chữa, xây mới 35 căn nhà. Mới đây nhất, nhân chuyến làm việc với MTTQ tỉnh, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trực tiếp thăm và tặng 10 căn nhà đại đoàn kết, trị giá 40 triệu đồng/căn cho hộ nghèo.

Các đơn vị khác như Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn…cũng có những hoạt động hỗ trợ đoàn viên, hội viên về xây dựng nhà mái ấm.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thăm và tặng căn nhà Đại đoàn kết cho ông Điểu Ông, bon Bu Sốp, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa)

Hỗ trợ về sinh kế

Việc giúp đỡ về sinh kế để các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững cũng được chú trọng. Đơn cử, từ nhiều nguồn hỗ trợ khác nhau, Ủy ban MTTQ tỉnh đã bàn giao các loại cây giống cho hộ nghèo huyện Krông Nô trị giá 500 triệu đồng; tặng 30 con bò giống cho 30 hộ nghèo các xã Thuận Hạnh (Đắk Song) và Quảng Khê (Đắk Glong); tặng công trình nước sạch trị giá 500 triệu đồng cho đồng bào xã Thuận An (Đắk Mil). MTTQ huyện Đắk Mil hỗ trợ 7 con bò giống cho các hộ nghèo ở xã Long Sơn. MTTQ huyện Đắk Song hỗ trợ 200 triệu đồng cho các tổ chức thành viên giúp đỡ hội viên nghèo phát triển kinh tế.

Cùng với việc phối hợp giải ngân các nguồn vốn từ Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội, các cấp hội CCB đã huy động phát triển Quỹ đồng đội được trên 25,2 tỷ đồng giúp hội viên khó khăn vay phát triển sản xuất. Nhiều tổ chức hội cơ sở và hội viên khá giả cũng đã có những cách làm hay để giúp hội viên nghèo. Điển hình, CCB Trương Quang Hùng, xã Nhân Đạo (Đắk R’lấp) đã giúp 3 hội viên nghèo 3 cặp bò sinh sản đến nay đã sinh sản được 6 con bê. CCB Hoàng Văn Phượng ở xã Cư K’nia (Cư Jút) giúp 20 lượt hộ nghèo vay 650 triệu đồng không tính lãi để đầu tư sản xuất.

Hội CCB xã Đắk D’rông (Cư Jút) vận động hội viên xây dựng được 2 tổ trồng và chăm sóc cây cà phê, hồ tiêu với 36 hội viên; 2 tổ chăn nuôi bò với 7 thành viên, 1 hợp tác xã thương mại dịch vụ Bắc Hà với 16 thành viên để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Ngoài việc huy động nhiều nguồn vốn khác nhau để hỗ trợ hội viên trong giảm nghèo bền vững, Hội CCB xã Đắk D’rông còn vận động hội viên đóng góp 50.000 đồng/năm/người để mua bò giúp hội viên nghèo chăn nuôi.

Các tổ chức khác như Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh…cũng đã có nhiều hoạt động để giúp hội viên, người dân khó khăn về cây, con giống, khoa học kỹ thuật, vốn sản xuất…

Theo Ủy ban MTTQ tỉnh, chăm lo, giúp đỡ người nghèo là một trong những hoạt động trọng tâm, xuyên suốt của Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên, thể hiện ý nghĩa xã hội và tính nhân văn sâu sắc, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. Đây cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng Phong trào “Đắk Nông chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau” cũng như học và làm theo Bác Hồ về chăm lo đời sống Nhân dân.

Tác giả bài viết: Hoàng Hoài

Nguồn tin:  Báo Đăk Nông Online

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây